Trang chủ / TIN TỨC / Vì sao hai gã khổng lồ quang điện Trung Quốc rút lui khỏi cuộc đấu thầu ở Romania?

Vì sao hai gã khổng lồ quang điện Trung Quốc rút lui khỏi cuộc đấu thầu ở Romania?


Hai gã khổng lồ quang điện của Trung Quốc đã công bố vào tuần này, rút khỏi cuộc gọi đấu thầu ở Romania. Đối với người châu Âu, đây là bằng chứng về tính hiệu quả của các công cụ pháp lý mới nhằm đảm bảo “sự minh bạch và cạnh tranh công bằng”, theo Thierry Breton, Ủy viên Thị trường Nội khối EU. Việc mở cuộc điều tra được công bố vào đầu tháng 4.
Vì sao hai gã khổng lồ quang điện Trung Quốc rút lui khỏi cuộc đấu thầu ở Romania?
Bên trong một nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời ở Trung Quốc. Ảnh AFP

Các công ty Trung Quốc Longi và Shanghai Electric đang rút khỏi cuộc đua xây dựng công viên quang điện ở Romania. Việc này phải tiêu tốn hơn một trăm tỷ euro, một phần trong số đó sẽ được tài trợ bởi các quỹ châu Âu.

Có hiệu lực chưa đầy một năm, quy định mới của Châu Âu cho phép giám sát các cuộc gọi đấu thầu khi hợp đồng công lên tới hơn 250 triệu. Trong trường hợp này, các công ty đấu thầu tham gia kêu gọi đấu thầu phải thông báo cho Ủy ban Châu Âu khi họ nhận được hơn 4 triệu euro đóng góp tài chính từ nước ngoài.

Cạnh tranh không lành mạnh

Trong trường hợp này, Longi là nhà sản xuất tấm pin mặt trời hàng đầu thế giới và Shanghai Electric là doanh nghiệp nhà nước. Nghi ngờ về trợ cấp nước ngoài khiến Ủy ban châu Âu lo ngại về rủi ro cạnh tranh không lành mạnh.

Cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng quy định hiện có thể cấm các công ty được hưởng lợi từ trợ cấp nước ngoài tham gia vào thị trường mua sắm công châu Âu. Lĩnh vực quang điện đặc biệt nhạy cảm vì châu Âu nhập khẩu 97% tấm pin mặt trời.


                                                                                 ( nguồn : Năng lượng Quốc tế )