Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Tình hình cung ứng điện trong bối cảnh phụ tải tiếp tục đạt đỉnh mới

Tình hình cung ứng điện trong bối cảnh phụ tải tiếp tục đạt đỉnh mới


Thông tin từ Cục Điều tiết Điện lực cho biết: Trong tuần 24 (từ 10-16/6/2024), công tác cấp điện vẫn được duy trì tốt dù tiêu thụ điện tiếp tục đạt đỉnh mới. Đầu tuần 24/2024, phụ tải duy trì ngưỡng thấp với sản lượng ngày 857,4 triệu kWh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng diễn biến nắng nóng các miền đã tăng mạnh và đạt giá trị lớn nhất trong tuần vào ngày 14/6/2024 với sản lượng quốc gia 1.019 triệu kWh.

Báo cáo cập nhật cho thấy: Trung bình, sản lượng điện ngày trong tuần đạt 945,6 triệu kWh. Trong đó, phụ tải miền Bắc ghi nhận đạt 464,8 triệu kWh, miền Trung ghi nhận đạt 90,7 triệu kWh, miền Nam ghi nhận đạt 390,2 triệu kWh.

Công suất phụ tải lớn nhất trong tuần ghi nhận cũng đạt giá trị cao nhất từ đầu năm tại miền Bắc ngày 13/6/2024 đạt 24.137 MW và quốc gia ngày 14/6/2024 đạt 48.363 MW.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải quốc gia tăng trưởng khoảng 11,5% so với cùng kỳ năm 2023 (miền Bắc tăng 11,1%, miền Trung 10,2%, miền Nam 12%).

Về vận hành nguồn điện, do ảnh hưởng diễn biến nước về lớn, mặc dù tăng khai thác thủy điện (ngày cao nhất ghi nhận đạt sản lượng 360,9 triệu kWh), nhưng sản lượng thủy điện còn lại trong hồ các miền giảm không đáng kể. Đặc biệt, tại miền Bắc do phải duy trì đủ các tổ máy khả dụng để đảm bảo cung ứng điện trước diễn biến bất thường của thời tiết.

Trong tuần đáng chú ý (trong 2 ngày 13-14/6/2024), diễn biến phụ tải tăng mạnh với sản lượng cao hơn 50-60 triệu kWh so với ngày làm việc liền kề, so với ngày đầu tuần cao hơn 148-162 triệu kWh; công suất đỉnh phụ tải trong cao điểm tối tăng 2.700 MW so với ngày làm việc liền kề, so với ngày đầu tuần cao hơn 7.700 MW.

Để đảm bảo cấp điện tuần 24, cơ quan điều độ đã khai thác nguồn thủy điện với sản lượng trung bình ngày khoảng 340.9 triệu kWh. Trong đó, huy động tối đa các nhà máy thuỷ điện: Tuyên Quang, Sơn La, Hoà Bình, Bản Chát do lưu lượng nước về tốt và tăng dung tích phòng lũ.

Đối với nguồn nhiệt điện than, đã huy động khoảng 403.9 triệu kWh/ngày. Trong tuần không có tổ máy bất khả dụng do thiếu than.

Với nhiệt điện khí, huy động sản lượng trung bình ngày khoảng 73.6 triệu kWh. Các tổ máy huy động để đảm bảo khả dụng nguồn, đáp ứng nhu cầu phụ tải và chế độ lưới điện, cũng như yêu cầu vận hành của hệ thống cấp khí.

Về năng lượng tái tạo, vẫn huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống với sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 117.9 triệu kWh. Trong đó, nguồn điện gió là 30.4 triệu kWh.

Tình hình cung ứng điện trong bối cảnh phụ tải tiếp tục đạt đỉnh mới
Phụ tải ngày 18/6/2024.

Theo dự báo, từ ngày 17/6, miền Bắc xuất hiện đợt nắng nóng liên tục trên 37-38 độ. Trong đó, Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng đồng bằng và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Tuy nhiên, từ ngày 22/6 có mưa rào và dông rải rác (tập trung vào chiều tối và đêm), nắng nóng ban ngày có xu hướng giảm dần.

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện tuần 25, Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ khai thác các nhà máy thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 6/2024, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ.

Tại miền Bắc, huy động linh hoạt các nhà máy thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế, đồng thời đảm bảo công suất khả dụng để đáp ứng cao điểm nắng nóng khu vực miền Bắc. Huy động tối đa các nhà máy thuỷ điện: Tuyên Quang, Sơn La, Hoà Bình, Bản Chát do lưu lượng nước về tốt và tăng dung tích phòng lũ.

Tại khu vực miền Trung và miền Nam, huy động các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện. Mực nước giới hạn đã được tính toán cập nhật phù hợp tình hình vận hành hệ thống điện, yêu cầu cấp nước của địa phương, quy trình liên hồ nhằm đảm bảo đủ nước đáp ứng an ninh cung cấp điện và nhu cầu nước hạ du đến hết mùa khô 2024.

Với nhiệt điện than, khí sẽ huy động các nhà máy theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện, quán tính hệ thống và chất lượng điện áp, cũng như yêu cầu vận hành an toàn, ổn định của các mỏ khí theo đề nghị của PV GAS.

Tiếp tục huy động cao nhất có thể nguồn năng lượng tái tạo theo nguồn nhiên liệu sơ cấp, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện.


                                                                                                         ( nguồn : Năng lượng Việt Nam )