Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Tín hiệu tích cực: Đầu tư năng lượng sạch có thể sẽ cán mốc 2 nghìn tỷ USD trong năm 2024

Tín hiệu tích cực: Đầu tư năng lượng sạch có thể sẽ cán mốc 2 nghìn tỷ USD trong năm 2024


Hiện nay, số vốn đầu tư cho năng lượng tái tạo đã gấp đôi so với đầu tư cho năng lượng hóa thạch. Cứ với đà này, thế giới sẽ dần loại bỏ được việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho sản xuất năng lượng.

Đầu tư cho năng lượng sạch đã tiếp tục cán mốc mới trong năm 2024.

Theo báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency - IEA), đầu tư vào năng lượng sạch và hệ thống cơ sở hạ tầng trên toàn cầu dự kiến đạt 2 nghìn tỷ USD trong năm 2024 này. Ước tính, mức đầu tư này sẽ gấp đôi số tiền dành cho nhiên liệu hóa thạch. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành năng lượng tái tạo và hành trình chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu Net Zero - Phát thải ròng bằng 0.

Trong báo cáo Đầu tư Năng lượng Thế giới hằng năm của IEA, tổng đầu tư cho các ngành năng lượng trong năm 2024 này sẽ vượt quá 2 nghìn tỷ USD. Trong đó, khoảng 2 nghìn tỷ USD sẽ được rót cho các ngành công nghệ sạch như năng lượng tái tạo, xe điện, năng lượng hạt nhân, lưới điện, nhà máy lưu trữ, nhiên liệu phát thải thấp, cải thiện hiệu suất và bơm nhiệt. Số còn lại sẽ được đầu tư cho khí đốt, dầu và than.

Trong năm 2023, ngành năng lượng toàn cầu đã ghi nhận kỷ lục đầu tư cho năng lượng tái tạo và lưới điện vượt nhiều hơn khoản đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch. Đấy là lần đầu tiên ngành năng lượng thế giới đạt được dấu hiệu tích cực như vậy. Đến năm 2024 này, kỷ lục đó tiếp tục được lặp lại.

Ông Fatih Birol, Giám đốc Điều hành của IEA cho biết, có thể hiểu như sau, cứ mỗi USD dành cho nhiên liệu hóa thạch thì gần 2 USD được đầu tư cho năng lượng sạch. Lý giải về đà tăng tích cực này, ông Birol cho biết những yếu tố tác động đến bao gồm sự phát triển kinh tế, cắt giảm chi phí và an ninh lương thực.

Trong năm 2024 này, đầu tư cho năng lượng mặt trời đã được ưu tiên hơn so với các ngành khác. Dự kiến mức đầu tư sẽ đạt mức 500 tỷ USD vào năm 2024 này do giá mô-đun năng lượng mặt trời giảm.

Trong số các quốc gia đang tập trung cho năng lượng tái tạo, Trung Quốc vẫn đứng đầu bảng với tỷ trọng đầu tư lớn nhất cho ngành năng lượng sạch trong năm 2024 với khoảng 675 tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ chiếm 315 tỷ USD và cả châu Âu mới chiếm 370 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi trên thế giới vẫn còn đang thiếu hụt trong đầu tư năng lượng, đặc biệt là cac nền kinh tế mới nổi.

Báo cáo của IEA cũng cho biết, đầu tư vào dầu khí toàn cầu sẽ tăng 7% trong năm 2024, đạt mức 570 tỷ USD. Đây là đà tăng nối tiếp từ năm 2023 của ngành dầu khí. Nổi bật phải kể tới các công ty dầu khí quốc gia ở Trung Đông và Châu Á.


                                                                                                                             ( nguồn : Kinh tế Môi trường )