Trang chủ / Blog / Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024

Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024


Các thuỷ điện ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm.

Đó là các giải pháp được Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương đưa ra nhằm đảm bảo cung cấp điện trong tuần 20 và thời gian tới.

Báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực cho thấy, trong tuần 19 từ ngày 6-12, tình hình nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc ngoại trừ Thác Bà có nước về tương đương trung bình nhiều năm (TBNN), Tuyên Quang cao hơn TBNN (116%), còn lại các hồ đều có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 37 – 79% TBNN.

Ở miền Trung có 24/27 hồ có diễn biến nước thấp hơn nhiều so với TBNN (từ 3-85% TBNN), một số hồ có nước về rất tốt như ĐakĐrinh, Thượng KonTum, Đak Re (từ 101-208% TBNN). Miền Nam ngoại trừ Đồng Nai 2 có nước về cao hơn TBNN, các hồ còn lại đều có nước về thấp hơn so với TBNN (từ 22-59% TBNN).

Từ ngày 06/05 – 10/05, do ảnh hưởng của diễn biến mưa rào và dông tại khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, trong đó cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi đạt trên 90 mm lượng nước về các hồ thủy điện tại miền Bắc cải thiện, đặc biệt là các hồ Tuyên Quang, Bản Chát, Lai Châu …

Tính tổng sản lượng điện theo nước về bao gồm cả thuỷ điện nhỏ đạt trung bình khoảng 116.6 tr.kWh/ngày.

Tính đến 12/5, sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 9045.5 tr.kWh, cao hơn 2153.2 tr.kWh so với kế hoạch (KH) năm. So sánh với KH tháng 5, sản lượng còn lại thực tế trong hồ cao hơn 30.7 tr.kWh. So với cùng kỳ năm 2023, sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống cao hơn 6062.4 tr.kWh.

Từ ngày 6-12/5, sản lượng khai thác từ nguồn thuỷ điện trung bình ngày đạt 114.5 tr.kWh (thấp hơn 44.4 tr.kWH so với KH tháng 5). Cơ quan điều độ cũng thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để giữ mực nước hồ tối đa, bảo đảm phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi, đồng thời bảo đảm nước cho phát điện, nhất là thời kỳ xảy ra nắng nóng cao điểm, đảm bảo cung cấp điện năm 2024.

Tiết kiệm nước thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024
Thuỷ điện ở miền Bắc vẫn tăng cường trữ nước, sẵn sàng đảm bảo điện mùa khô 2024

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ 15 đến 23/5, các khu vực trên cả nước sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Thời gian mưa thường tập trung vào chiều tối hoặc đêm. Bên cạnh đó, dự báo từ ngày 16/5 nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kết thúc. Điều này có thể giúp tăng nguồn nước về các hồ thuỷ điện, đồng thời mức tiêu thụ điện ở miền Nam cũng bớt căng thẳng hơn.

Về vận hành nguồn thuỷ điện trong thời gian tới, cơ quan quản lý yêu cầu các nhà máy thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 05/2024, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ.

Các thuỷ điện ở miền Bắc phải tiết kiệm triệt để nguồn nước, đặc biệt các hồ có mực nước thấp. Ở miền Trung và miền Nam có thể huy động tiết kiệm các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các đơn vị vận hành linh hoạt hồ chứa theo lưu lượng nước về để đảm bảo mục tiêu tích nước tối đa cho cao điểm mùa khô năm 2024. Điều tiết và vận hành các hồ chứa thủy điện giữ cao mức nước ở miền Bắc (tối thiểu duy trì được cột nước tính toán đến 01/07) nhằm hạn chế suy giảm công suất do cột áp và nâng cao công suất khả dụng cho HTĐ miền Bắc; chấp nhận nguy cơ xả tràn trong trường hợp lũ về bất chợt. Bám sát tình hình vận hành thức tế (phụ tải, thủy văn, sự cố…) để đánh giá nhu cầu điều chỉnh chiến lược vận hành phù hợp, cập nhật trong các phương thức tháng/tuần/ngày.

Ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm theo đúng chỉ đạo tại Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024.


                                                                                          ( nguồn : Báo Công thương )