Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Thêm giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành năng lượng tái tạo

Thêm giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành năng lượng tái tạo


Để thực hiện cam kết hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam, thời gian qua nhiều đơn vị đã cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nhu cầu điện của cả nước tiếp tục tăng do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, dự kiến từ 5-7% mỗi năm trong những năm tới. Theo Quy hoạch điện VIII, Việt Nam đang hướng tới loại bỏ dần sản xuất điện than vào năm 2050 và tăng công suất lắp đặt điện mặt trời lên 34%, tăng từ 23% vào năm 2022. Quy hoạch điện cũng dự báo mức lưu trữ năng lượng sẽ tăng lên 300 MWh vào năm 2030 và 26 GWh vào năm 2050.

Để thực hiện cam kết hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam, thời gian qua nhiều đơn vị đã cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển về năng lượng mặt trời. Điển hình như Trina Solar, nhà cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng và năng lượng mặt trời thông minh, đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại nhà máy ở miền Bắc Việt Nam.

Thêm giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành năng lượng tái tạo
Nhiều nhà máy đang sử dụng các sản phẩm của Trina Solar

Theo đó, tháng 8/2023, doanh nghiệp này đã vận hành nhà máy trị giá 203 triệu USD tại Thái Nguyên. Nhà máy có 700 công nhân và đã sản xuất các tấm silicon đơn tinh thể 210mm có chất lượng đầu ngành. Hiện nhà máy này đang sản xuất cả các tế bào quang điện và mô-đun; cho thấy các giai đoạn sản xuất gia tăng giá trị tiên tiến hơn. Hiện tại, nhà máy đang tăng tốc ổn định để đạt công suất sản xuất tối đa: 6,5GW tấm bán dẫn, 4GW tế bào quang điện và 5GW mô-đun.

“Điều tạo nên sự khác biệt cho Trina Solar tại Việt Nam là chúng tôi không chỉ bán các sản phẩm năng lượng mặt trời ở Việt Nam mà còn sản xuất tại đây,” bà Elva Wang, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Trina Solar Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ và cho biết thêm, các mô-đun Vertex hiệu suất cao của Trina Solar sản xuất tại Việt Nam đang được bán tại thị trường nội địa, khu vực Châu Á và trên toàn thế giới.

Hiện một số dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn đang sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp như nhà máy điện mặt trời nổi Đầm Trà Ổ công suất 51MW ở tỉnh Bình Định, và nhà máy điện mặt trời trên mặt đất Vĩnh Long có công suất 49MW.

"Năng lượng mặt trời là lựa chọn phù hợp cho Việt Nam vì đây là công nghệ đã được kiểm chứng, có thể triển khai nhanh chóng và dễ dàng ngay cả ở những địa điểm khó", bà Elva Wang chia sẻ thêm.

Với các sản phẩm năng lượng mặt trời hiệu suất cao bà Elva Wang kỳ vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam hướng tới phát triển bền vững và tiết kiệm năng lượng. Nhìn về tương lai, công ty cam kết tăng cường quan hệ đối tác, tạo cơ hội việc làm và đóng góp vào sự phát triển của ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

 

                                                                                             ( nguồn : Báo Công thương )