Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Thế giới vượt mốc 30% điện từ năng lượng tái tạo

Thế giới vượt mốc 30% điện từ năng lượng tái tạo


Theo báo cáo Đánh giá Điện lực Toàn cầu của tổ chức tư vấn năng lượng toàn cầu Ember, sự tăng trưởng về năng lượng mặt trời và gió đã lần đầu tiên đẩy thế giới vượt qua mốc 30% điện từ năng lượng tái tạo trong năm 2023.Kể từ năm 2000, năng lượng tái tạo đã tăng từ 19% lên hơn 30% điện năng toàn cầu, nhờ sự gia tăng năng lượng mặt trời và gió, từ 0,2% năm 2000 lên mức kỷ lục 13,4% vào năm 2023. Kết quả là cường độ CO2 trong sản xuất điện toàn cầu đạt mức thấp kỷ lục mới trong năm 2023, thấp hơn 12% so với mức đỉnh điểm vào năm 2007.

Báo cáo Đánh giá Điện lực Toàn cầu của Ember đã cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện đầu tiên về hệ thống điện toàn cầu năm 2023 dựa trên dữ liệu cấp quốc gia. Báo cáo được xuất bản hôm Thứ Ba (7/5), cùng với bộ dữ liệu mở đầu tiên trên thế giới về sản xuất điện năm 2023, của 80 quốc gia chiếm 92% nhu cầu điện toàn cầu, cũng như dữ liệu lịch sử của 215 quốc gia.

Báo cáo kết luận rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của năng lượng mặt trời và gió đã đưa thế giới đến một bước ngoặt quan trọng, có thể diễn ra trong năm nay – khi việc sản xuất hóa thạch bắt đầu giảm ở cấp độ toàn cầu.

Dave Jones, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Ember cho rằng tương lai năng lượng tái tạo đã đến. “Đặc biệt, năng lượng mặt trời đang tăng tốc nhanh hơn mọi người từng nghĩ”.

Năng lượng mặt trời là nguồn cung cấp điện năng chính cho tăng trưởng điện, bổ sung sản lượng điện mới nhiều hơn gấp đôi so với than trong năm 2023. Năng lượng mặt trời duy trì vị thế là nguồn điện tăng trưởng nhanh nhất trong 19 năm liên tiếp và vượt qua gió để trở thành nguồn năng lượng mới lớn nhất. Một kỷ nguyên mới về việc giảm phát thải của ngành điện sắp bắt đầu, với mức giảm 2% trong sản xuất hóa thạch toàn cầu vào năm 2024.

Nguồn điện sạch đã giúp làm chậm sự tăng trưởng của nhiên liệu hóa thạch gần 2/3 trong mười năm qua. Jones cho biết việc giảm lượng khí thải của ngành điện hiện là xu hướng không thể đảo ngược. Năm 2023 có thể là thời điểm mấu chốt, một bước ngoặt lớn trong lịch sử năng lượng. Tuy nhiên, tốc độ giảm phát thải phụ thuộc vào tốc độ tiếp diễn của cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu COP28 của Liên hợp quốc vào tháng 12/2023, các nhà lãnh đạo thế giới đã đạt được thỏa thuận lịch sử về tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2030. Mục tiêu là thế giới sẽ đạt được 60% điện năng lượng tái tạo vào năm 2030, sẽ giảm gần một nửa lượng khí thải của ngành điện và đưa thế giới vào một lộ trình phù hợp với các mục tiêu khí hậu .

                                                                                          ( nguồn : Năng lượng Quốc tế )