Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Phát triển điện mặt trời mái nhà cần minh bạch các thủ tục hành chính

Phát triển điện mặt trời mái nhà cần minh bạch các thủ tục hành chính


Đó là một trong những nội dung Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi đến Bộ Công thương trong góp ý hồ sơ xây dựng nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà (dự thảo) do Bộ Công thương đang thực hiện.

  1. Theo VCCI, nhiều doanh nghiệp phản ánh, việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, các thủ tục hành chính về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường đối với điện mặt trời mái nhà vẫn chưa thực sự rõ ràng và được áp dụng khác nhau tại các địa phương.
  1. Chẳng hạn, đối với thủ tục xây dựng, có địa phương coi điện mặt trời mái nhà là công trình xây dựng, nhưng có nơi coi đây là thiết bị lắp thêm, nên áp dụng các thủ tục khác nhau. Đối với thủ tục phòng cháy chữa cháy, có nơi không hỏi ý kiến Sở Công thương, có nơi cơ quan phòng cháy chữa cháy chủ động hỏi sở công thương, có nơi cơ quan Phòng cháy chữa cháy lại yêu cầu doanh nghiệp phải đi hỏi sở...Theo các doanh nghiệp, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phát triển điện mặt trời mái nhà là cần có quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất các thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân có thể áp dụng một cách thuận lợi.Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm chính sách về việc rà soát các quy định pháp luật trong các lĩnh vực khác có liên quan đến lắp đặt điện mặt trời mái nhà và đề xuất việc sửa đổi luôn tại nghị định.
Phát triển điện mặt trời mái nhà cần minh bạch các thủ tục hành chính- Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị cho khuyến khích mua bán điện mặt trời mái nhà trong cùng tòa nhà

ĐỘC LẬP

  1. Ngoài ra, góp ý cho dự thảo nghị định, VCCI cho rằng, các thủ tục đăng ký điện mặt trời mái nhà không liên kết với điện lưới quốc gia nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh. "Quy định này là không cần thiết. Đây thường là những trường hợp lắp các tấm pin mặt trời nhỏ tại vùng sâu vùng xa nhằm phục vụ một số thiết bị điện không cần vận hành liên tục như máy bơm hoặc có thiết bị lưu trữ điện đi kèm. Loại hình điện mặt trời mái nhà này không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến an toàn lưới điện, cũng không bị giới hạn về tổng công suất, nên không cần Nhà nước phải quản lý bằng một thủ tục hành chính về điện lực", VCCI nêu quan điểm.Đặc biệt, liên quan mua bán điện cho tổ chức, cá nhân khác cùng tòa nhà, dự thảo hiện quy định theo hướng chỉ điều chỉnh các trường hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà mà không được bán cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả bán cho công ty điện lực. Vậy nếu có mua bán thì thế nào? Trong thực tế, cùng một tòa nhà có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng điện, một trong số đó đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà và muốn bán lại cho các tổ chức, cá nhân khác trong cùng tòa nhà đó. Tức là lượng điện năng từ hệ thống điện mặt trời mái nhà chỉ được truyền tải giữa các cá nhân, tổ chức trong tòa nhà đó mà không được truyền tải qua đường dây của công ty điện lực.VCCI nhấn mạnh: "Việc cho phép mua bán điện giữa các tổ chức, cá nhân trong cùng một tòa nhà như vậy sẽ có thêm nguồn lực để phát triển điện mặt trời mái nhà, giúp cân bằng phụ tải tốt hơn (do hạn chế được lượng điện dư), nên cần được khuyến khích. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi quy định theo hướng cho phép mua bán điện mặt trời mái nhà giữa các khách hàng mà không truyền tải qua lưới điện quốc gia".


                                                                                         ( nguồn : Báo Thanh Niên )