Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Ninh Thuận mời gọi doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo

Ninh Thuận mời gọi doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo


Ninh Thuận kỳ vọng các doanh nghiệp từ Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo, ngành mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế lớn.

Nhóm doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia từ Indonesia đã tham dự hội nghị "Gặp gỡ Indonesia" tại Khánh Hoà để tìm hiểu môi trường kinh doanh. Khi dự chuyên đề "Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo và công nghệ", ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, Ninh Thuận là một trong những địa phương có tiềm năng, lợi thế về phát triển năng lượng tái tạo với tốc độ gió lớn, ổn định, số giờ nắng trong năm cao nhất cả nước. Cùng với đó, tỉnh cơ bản đã lập đầy đủ quy hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và thu hút đầu tư phát triển nhiều dự án.

Ninh Thuận mời gọi Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo
Ông Trịnh Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận (trái) và ông Đặng Quốc Bảo - Phó Tổng giám đốc Trung Nam Group (phải) tại hội nghị. Ảnh: Đức Thảo

Đến nay, Ninh Thuận đã đưa vào vận hành thương mại 57 dự án với trên 3.700MW. Theo quy hoạch, Ninh Thuận phấn đấu đạt công suất tích lũy 6.500MW vào năm 2025, sản lượng điện sản xuất đạt gần 11,2 tỷ kWh, cơ bản thành trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước.

Hiện tỉnh này tập trung mời gọi các nhà đầu tư rót vốn vào một trong những ngành kinh tế trụ cột của tỉnh, là năng lượng và năng lượng tái tạo trên cơ sở tranh thủ, tận dụng cơ hội và chính sách, để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng thông tin, Chính phủ Việt Nam vừa thông qua Quy hoạch điện VIII, và đang hoàn thiện cơ chế, chính sách, thể chế, pháp lý để thu hút đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân. Các địa phương cũng đang chờ hướng dẫn thực hiện.

"Ninh Thuận cam kết tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách và đồng hành với các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án theo Quy hoạch điện VIII", ông Trịnh Minh Hoàng nhấn mạnh, mong muốn hợp tác với Indonesia trên tất cả các lĩnh vực từ năng lượng tái tạo đến nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, kinh tế số và du lịch.

Đánh giá tiềm năng hợp tác của Indonesia và Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, ông Đặng Quốc Bảo - Phó Tổng giám đốc Trung Nam Group chia sẻ, có thể coi doanh nghiệp Việt Nam đang đi trước Indonesia trong năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Thị trường Việt đã đạt được sự ổn định của chính sách pháp luật, do đó, doanh nghiệp Indonesia hoàn toàn yên tâm đầu tư, hợp tác phát triển.

Theo ông Đặng Quốc Bảo, cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong hợp tác phát triển năng lượng tái tạo với các đối tác Indonesia là rất lớn, đến từ thoả thuận, định hướng phát triển đầu tư thương mại song phương giữa hai nước; mối quan tâm của cộng đồng về việc sử dụng năng lượng xanh, sạch ngày càng cao. Ngoài ra, Việt Nam và Indonesia đều có lợi thế tự nhiên rất lớn về năng lượng tái tạo, và nhu cầu phát triển quy mô, tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của hai nước.

Ninh Thuận mời gọi Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo
Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió của Trung Nam Group tại Ninh Thuận. Ảnh: Trungnam Group

Ông Niall Saville - Viện Đổi mới toàn cầu Tony Blair tại Indonesia cho biết, nước này đang cố gắng phát triển theo hướng giảm phát thải, trong đó chủ đạo là phát triển năng lượng xanh, theo các mục tiêu quốc gia tự xác định (NDC). Indonesia cũng tập trung thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo, mục tiêu sản xuất 44% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030.

Theo ông Saville, lĩnh vực Ninh Thuận đang đầu tư và thu hút đầu tư cũng đang là thế mạnh của Indonesia, nên cơ hội hợp tác đầu tư hai bên rất lớn. Ngoài ra, các doanh nghiệp Indonesia cũng rất quan tâm vào công nghệ mới như pin cho xe điện, hay lĩnh vực trái phiếu, tài chính.

Nói thêm về pin xe điện, bà Evvy Kartini - Chủ tịch Viện nghiên cứu Pin quốc gia Indonesia cho hay, với nguồn tài nguyên phong phú như nickel, đồng, bauxite và thiếc, nước này đang nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất EV toàn cầu, tìm kiếm đầu tư từ nhiều nước, nâng cao năng lực, làm chủ công nghệ, và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia.                                                                                  ( nguồn : Báo Công Thương )