Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Nhật Bản: Công nghệ sạc xe điện không dây tại cột đèn giao thông

Nhật Bản: Công nghệ sạc xe điện không dây tại cột đèn giao thông


Khi dừng ngay vị trí mặt đường như hình minh dưới đây, nó có thể cho phép sạc pin bên trong xe điện, với mức dừng khoảng 10 giây, pin của xe sẽ được tăng điện lên một chút đủ đi thêm khoảng 1km nữa.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: IT)

Việc chờ đợi đèn đỏ ngay tại các trụ đèn tín hiệu giao thông có thể sẽ sớm là điều mà nhiều người lái xe điện ưa thích và mong đợi. Nó xuất phát từ một dự án thử nghiệm thí điểm đặc biệt tại thành phố thông minh Kashiwanoha, gần Tokyo, Nhật Bản.

Được gọi là thành phố thông minh Kashiwanoha vì nơi đây đi đầu trong các cuộc thử nghiệm thuộc lĩnh vực di chuyển thông minh tiên tiến. Thành phố hiện bắt đầu một chương trình thử nghiệm mới cho phép xe điện được sạc không dây, khi xe dừng chờ hết đèn đỏ tại các trụ đèn giao thông.

Thí nghiệm diễn ra ở Kashiwanoha thông qua sự hợp tác bao gồm Đại học Tokyo, nhà sản xuất lốp xe Bridgestone, nhà sản xuất phụ tùng ô tô NSK và Denso, tập đoàn bất động sản Mitsui Fudosan và Đại học Chiba.

Về kỹ thuật, một bộ sạc được tích hợp dưới mặt đường ngay các điểm dừng trước các trụ đèn tín hiệu giao thông. Những chiếc xe điện và xe plug-in hybrid được thiết kế đặc biệt, hoàn chỉnh với một thiết bị độc đáo gắn gần lốp xe. Khi dừng ngay vị trí mặt đường này, nó có thể cho phép sạc pin bên trong xe điện, với mức dừng khoảng 10 giây, pin của xe sẽ được tăng điện lên một chút đủ đi thêm khoảng 1km nữa.

Công nghệ này tương tự như sạc điện thoại thông minh không dây. Bộ sạc gắn dưới mặt đường chỉ cung cấp dòng điện sau khi nó phát hiện có xe. Tất nhiên, đây là thử nghiệm ở giai đoạn sơ khai, nhưng khả năng mở ra một số cách độc đáo để đảm bảo các phương tiện xe điện của ngày mai có thể nhận được năng lượng từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau.

Cuộc thử nghiệm dự kiến này sẽ kéo dài đến tháng 3/2025, và sẽ bao gồm các cuộc kiểm tra về sự an toàn, độ bền và các khía cạnh khác của dự án.

Hơn nữa, sự xuất hiện của chương trình thí điểm này có thể thúc đẩy các sáng kiến tương tự trên toàn cầu, truyền cảm hứng cho các thành phố suy nghĩ lại về cách tiếp cận của họ đối với khả năng di chuyển bền vững.

Khi chúng ta giải quyết những thách thức của đô thị hóa và biến đổi khí hậu, những nỗ lực như vậy sẽ rất quan trọng trong việc định hình giúp các thành phố không chỉ thông minh hơn, mà phải còn bền vững hơn.

                                                                                                          ( nguồn : Môi trường & Đô thị )