Trang chủ / TIN TỨC / Nhà khổng lồ năng lượng mặt trời Trung Quốc đầu tư thêm 420 triệu USD vào Việt Nam

Nhà khổng lồ năng lượng mặt trời Trung Quốc đầu tư thêm 420 triệu USD vào Việt Nam


Trina, một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, sẽ đầu tư 400 triệu USD vào một nhà máy mới ở Việt Nam.

Nhà khổng lồ năng lượng mặt trời Trung Quốc đầu tư thêm 420 triệu USD vào Việt Nam

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc Trina Solar đang có kế hoạch đầu tư thêm 420 triệu USD vào tỉnh Thái Nguyên, phía Bắc Việt Nam, nâng tổng vốn đầu tư lên gần 900 triệu USD, chính quyền tỉnh Thái Nguyên vừa cho biết mới đây.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trina Gao Jifan và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, ông Gao cho biết, ông mong nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để nghiên cứu và đầu tư vào các dự án điện mặt trời trên mái nhà tại địa phương.

Trina được thành lập năm 1997, là một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất Việt Nam và vận hành hai nhà máy ở Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 82km.

Tuyên bố không cho biết liệu khoản đầu tư này có bao gồm cơ sở thứ ba của Trina Việt Nam hay liệu nó có thể được sử dụng cho các dự án khác như mở rộng các nhà máy hiện có hay không.

Khoản đầu tư của Trina vào Việt Nam diễn ra sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận vào tháng 8 rằng Trina nằm trong số 5 công ty năng lượng mặt trời của Trung Quốc sử dụng các nhà máy ở Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế trừng phạt đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất.

Theo dữ liệu của chính phủ Việt Nam, Trung Quốc và Hồng Kông cộng lại là những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay.


                                                                   ( nguồn : Báo Sài Gòn Giải Phóng )