Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Năng lượng tái tạo chiếm 30% tổng sản lượng điện của thế giới trong năm 2023

Năng lượng tái tạo chiếm 30% tổng sản lượng điện của thế giới trong năm 2023


Theo báo cáo của Ember – một tổ chức nghiên cứu khí hậu có trụ sở tại London (Anh), năm 2023, với sự gia tăng nhanh chóng của năng lượng gió và năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo đã chiếm 30% tổng sản lượng điện của thế giới.

Theo báo cáo Tổng quan điện toàn cầu của Ember, các nguồn năng lượng tái tạo đã cung cấp 30,3% lượng điện toàn cầu trong năm 2023, tăng so với mức 29,4% của năm 2022 do sự gia tăng các dự án.

Trong đó, năng lượng mặt trời tiếp tục là nguồn năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất với sản lượng tăng gấp đôi so với than đá. Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Brazil là những quốc gia dẫn đầu về lắp đặt điện mặt trời. Cụ thể, hơn 50% số cơ sở năng lượng mặt trời đã được bổ sung trên toàn cầu là đến từ Trung Quốc, với tổng sản lượng điện mặt trời toàn cầu tăng 23,2%.

Bên cạnh năng lượng mặt trời, năng lượng gió cũng có bước phát triển đáng kể. Trung Quốc tiếp tục là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này với 60% sản lượng điện gió mới trên toàn cầu.

Năng lượng tái tạo chiếm 30% tổng sản lượng điện của thế giới trong năm 2023

Mặc dù năng lượng sạch phát triển mạnh mẽ, than đá vẫn là nguồn cung cấp điện chính trên toàn thế giới. Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là những quốc gia chiếm phần lớn cho sự gia tăng lượng điện sản xuất từ than trong năm qua.

Điều này đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cảnh báo rằng việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch thải ra khí nhà kính, góp phần làm gia tăng nhiệt độ trái đất tạo ra thách thức lớn cho nỗ lực bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Ember cho thấy một số quốc gia đã đốt than để bù đắp cho sự thiếu hụt thủy điện do hạn hán gây ra. Đây là một vòng luẩn quẩn nguy hiểm, cho thấy sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, các nhà phân tích dự đoán năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Dự kiến vào năm 2024, sản xuất năng lượng tái tạo sẽ tăng trưởng nhanh hơn, dẫn đến giảm 2% lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.                                                                                               ( nguồn : Năng lượng & Cuộc sống )