Trang chủ / TIN TỨC / Mỹ có động thái bảo vệ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời trong nước trước sự cạnh tranh của Trung Quốc

Mỹ có động thái bảo vệ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời trong nước trước sự cạnh tranh của Trung Quốc


Thứ Năm (16/5), Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ bảo vệ các nhà máy năng lượng mặt trời trong nước trước sự cạnh tranh của Trung Quốc bằng cách dỡ bỏ lệnh miễn thuế đối với các tấm pin hai mặt nhập khẩu và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các dự án yêu cầu trợ cấp khi sử dụng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh miễn trừ thương mại đã có hiệu lực từ hai năm nay vốn cho phép miễn thuế nhập khẩu tấm pin hai mặt. Những tấm pin này chỉ là một phần nhỏ của thị trường vào thời điểm được miễn trừ nhưng hiện là công nghệ chính được sử dụng trong các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn.

Tổng thống Biden cũng sẽ chấm dứt việc miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời do các công ty Trung Quốc sản xuất tại Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Hai năm trước, Tổng thống Biden đã thiết lập quyền miễn trừ tạm thời theo yêu cầu của các nhà phát triển dự án Mỹ, những người dựa vào hàng nhập khẩu giá rẻ để làm cho cơ sở của mình có tính cạnh tranh về chi phí. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết, kể từ đó, hoạt động sản xuất của Mỹ đã được mở rộng và những nhà sản xuất này phải đối mặt với sự cạnh tranh từ sự gia tăng công suất nhà máy năng lượng mặt trời của Trung Quốc khiến giá cả giảm.

Động thái này diễn ra khi Tổng thống Joe Biden đề cao các chính sách kinh tế của mình trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Là một phần của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Biden đã tìm cách mở rộng đầu tư vào sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch, nhằm giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Bộ Tài chính của Mỹ đã ban hành các quy định mới về cách thức các nhà phát triển dự án năng lượng sạch có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế nhằm khuyến khích việc sử dụng thiết bị của Mỹ, trong đó có phần thưởng nội địa 10% ngoài khoản tín dụng 30% cho các cơ sở năng lượng tái tạo có trong Đạo luật Giảm phát.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ vẫn đang xem xét các quy định bổ sung nhằm giúp các nhà phát triển điện gió ngoài khơi đủ điều kiện nhận phần thưởng nội địa. Bộ cũng đang đánh giá các cách để khuyến khích sản xuất tấm năng lượng mặt trời, khối xây dựng cho pin mặt trời.

Qcells, một bộ phận của Hanwha Corp của Hàn Quốc đang đầu tư 2,5 tỷ USD vào các nhà máy năng lượng mặt trời của Mỹ, cho biết các biện pháp của chính quyền Biden là “rất quan trọng trong việc tạo ra hàng chục nghìn việc làm ở Mỹ”.


                                                                                           ( nguồn : Năng lượng Quốc tế )