Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Huy động nhiều nhà máy nhiệt điện vì nước thủy điện về ít

Huy động nhiều nhà máy nhiệt điện vì nước thủy điện về ít


Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trước tình trạng nước về các hồ thủy điện ở mức thấp, việc vận hành đang được triển khai đồng bộ, linh hoạt, tiết kiệm triệt để các hồ thủy điện.


Nhiều nhà máy thủy điện nước về thấp so với trung bình. Trong ảnh: vận hành Nhà máy thủy điện Hòa Bình - Ảnh: N.AN

Nhiều nhà máy thủy điện nước về thấp so với trung bình. Trong ảnh: vận hành Nhà máy thủy điện Hòa Bình - Ảnh: N.AN

Theo cơ quan này, trong tuần 7-2024 (từ ngày 12-2 đến 18-2), phụ tải tiếp tục duy trì thấp do ảnh hưởng dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Việc cung cấp điện trong tuần tiếp tục được đảm bảo tốt.

Sản lượng trung bình ngày là 573 triệu kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 14,3 triệu kWh.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải cả nước tăng khoảng 10,9% so với cùng kỳ năm 2023 (miền Bắc tăng 10,8%, miền Nam 12%, miền Trung 6,9%). Công suất cực đại trong tuần đạt 36.106,9 MW, cao hơn 249,6 MW so với tuần trước.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 2-2024 đến nay, các hồ thủy điện khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 48 - 99%, ngoại trừ hồ Thác Bà, hồ Tuyên Quang. Sản lượng theo nước về trung bình của các thủy điện cả nước khoảng 97,7 triệu kWh/ngày.

Cấp than cho phát điện được đảm bảo, không có nhà máy nào thiếu than. Việc cấp khí đáp ứng tình hình vận hành của hệ thống nhằm khai thác phù hợp với khả năng cấp khí, dầu và phụ tải vào cao điểm chiều/tối của hệ thống điện miền Nam và quốc gia.

Trong bối cảnh nước về các hồ thủy điện miền Bắc ở mức thấp, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) tiếp tục huy động Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình để giữ nước các hồ thủy điện miền Bắc, đáp ứng cao điểm và đảm bảo an ninh cung cấp điện mùa khô.

Đồng thời huy động Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để đảm bảo khả dụng hệ thống điện miền Bắc và tiết kiệm thủy điện.

Ngoài ra, A0 đã huy động BOT Nghi Sơn 2 đảm bảo bao tiêu và tận dụng khả năng truyền tải để tiết kiệm thủy điện miền Bắc. Truyền tải trên cung đoạn 500kV Nho Quan - Nghi Sơn 2 duy trì mức xấp xỉ giới hạn cho phép với sản lượng truyền tải trong tuần 17,5÷37,2 triệu kWh, công suất truyền tải tối đa có thời điểm ghi nhận đạt 2.302 MW.

Tại miền Trung và miền Nam, các thủy điện đang xả và các nguồn năng lượng tái tạo được huy động tối đa có thể, các nhà máy còn lại khai thác tối ưu theo kế hoạch.

Trên cả nước, sản lượng trung bình ngày trong tuần của các nguồn năng lượng tái tạo đạt khoảng 121,6 triệu kWh, được huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống.

Để đảm bảo an ninh cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho hệ thống điện quốc gia trong tháng 2-2024 và các tháng tiếp theo, Cục Điều tiết điện lực yêu cầu tất cả các nhà máy điện bám sát kế hoạch sửa chữa thiết bị của nhà máy, đảm bảo khả dụng vận hành sau sửa chữa chuẩn bị cho mùa khô 2024.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo cung cấp than ổn định với khối lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu phát điện của các nhà máy điện; có các biện pháp đảm bảo các nhà máy điện vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu phát điện của hệ thống.

Ngoài ra, đối với các nhà máy sử dụng than nhập phải thường xuyên cập nhật tình hình thực tế để điều chỉnh kế hoạch nhập than phù hợp, đặc biệt là các nhà máy khu vực miền Nam.


                                                                     ( nguồn : Báo Tuổi Trẻ )