Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Hội nghị Năng lượng Tương lai thế giới thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh

Hội nghị Năng lượng Tương lai thế giới thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh


Ngày 16/4, Hội nghị Năng lượng tương lai thế giới lần thứ 16 đã khai mạc tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong đó tập trung thảo luận việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch và tái tạo, cũng như tạo ra một tương lai bền vững.

Một dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời tại tỉnh Western Cape, Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Hội nghị Năng lượng tương lai thế giới, do Công ty Năng lượng tương lai Abu Dhabi (Masdar) tổ chức. Hội nghị này được coi là nền tảng quan trọng để giải quyết các vấn đề trong đó có an ninh năng lượng, an ninh nước, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở Trung Đông.

Sự kiện kéo dài 3 ngày, dự kiến thu hút hơn 30.000 người tham dự và các nhà trưng bày từ hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các quan chức chính phủ, đại diện các công ty đa quốc gia và tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tổ chức tư vấn chống biến đối khí hậu Independent Climate Change Accelerators của UAE Sheikha Shamma bint Sultan bin Khalifa Al Nahyan nêu rõ việc khống chế sự ấm lên của Trái Đất ở mức 1,5 độ C đòi hỏi các nguồn vốn lớn và tài chính hỗn hợp - cơ chế tài chính kết hợp giữa vốn nhà nước và tư nhân để hỗ trợ các dự án hoặc các sáng kiến, được coi là cơ chế chính để cung cấp các nguồn lực tài chính cần thiết chống biến đổi khí hậu.

Ông cho biết, các nghiên cứu gần đây cho thấy tài chính hỗn hợp ở các khu vực Trung Đông và Bắc Phi mới chỉ ở giai đoạn đầu, với tổng số tiền cam kết là 14,2 tỷ USD, trong đó khoảng 7 tỷ USD dành cho các sáng kiến về chống biến đổi khí hậu.

Cũng tại hội nghị trên, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế Francesco La Camera nhấn mạnh, nhu cầu cấp bách về tăng công suất năng lượng tái tạo lên ít nhất 11 terawatt (TW) vào năm 2030. 

Mặc dù sản xuất năng lượng tái tạo đã đạt mức tăng trưởng cao nhất hồi năm 2023, song ông Camera lưu ý rằng sản lượng năng lượng này vẫn còn rất thấp so với mức mục tiêu hằng năm là 1.100 gigawatt (GW).


                                                                                                    ( nguồn : VietNamplus )