Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Giải pháp nào để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời?

Giải pháp nào để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời?


Công ty năng lượng Growatt đã đưa ra 2 giải pháp cho khách hàng lựa chọn để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời.


Trong một nhà máy năng lượng mặt trời, hệ thống giám sát đóng một vai trò hết sức quan trọng bởi nó cung cấp các thông tin về hiệu suất hoạt động, thông số vận hành cũng như các thông tin liên quan đến quản lý, vận hành và bảo trì của nhà máy này. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt thì việc giám sát cũng đặt ra nhiều các yêu cầu cao hơn, đa dạng hơn.

Nhằm tăng tính linh hoạt cho khách hàng trong việc lựa chọn các giải pháp phù hợp với từng nhu cầu về giám sát và quản lý hệ thống điện mặt trời. Growatt, nhà cung cấp giải pháp điện mặt trời phân tán hàng đầu trên thế giới đã đưa ra 2 lựa chọn cho khách hàng, đó là Giải pháp giám sát nội bộ và Giải pháp giám sát cho bên thứ 3.

Giải pháp nội bộ: Đây là giải pháp phổ biến đối với các khách hàng muốn quản lý và theo dõi hệ thống điện mặt trời trên nền tảng phát triển bởi Growatt, bao gồm nền tảng ShinePhone trên ứng dụng Smart Phone, nền tảng Shine Server và nền tảng OSS cho các ứng dụng Web. Đặc biệt với OSS này, Growatt cung cấp một nền tảng theo dõi mạnh mẽ, trực quan và đa dạng nguồn thông tin. Điểm nối bật ở đây là chỉ với một màn hình hiển thị, khách hàng sẽ được cung cấp rất đầy đủ các thông tin của hệ thống như: bản đồ vị trí nhà máy, danh sách nhà máy, danh sách thiết bị, sản lượng phát điện cũng như toàn bộ các thông số vận hành của nhà máy…. Giải pháp này cũng cho phép khách hàng khai thác chức năng liên kết nhúng (Link Embed) để hiển thị các thông tin nhà máy trên trang web của riêng khách hàng bằng các ngôn ngữ khác nhau.

2 giải pháp cho khách hàng lựa chọn để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời
Phương thức giám sát của Growatt

Ở một nhu cầu khác, khi số lượng lắp đặt các hệ thống điện mặt trời tiếp tục tăng, các nhà lắp đặt, nhà phân phối và chủ đầu tư nhà máy lớn cũng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc giám sát và bảo trì hệ thống, đặc biệt đối với những hệ thống sử dụng các nhãn hiệu sản phẩm biến tần từ các nhà sản xuất khác nhau. Bởi trong cùng một dự án, việc duy trì nhiều nền tảng sẽ làm cho hệ thống trở nên cồng kềnh, khó thực hiện việc quản lý vận hành (O&M) một cách tập trung. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng cũng có nhu cầu khai thác các thông tin nhà máy theo kênh dữ liệu riêng nhằm mục đích quảng bá dự án hoặc phục vụ cho các mục đích cụ thể khác như kết nối với đơn vị quản lý vậnhành lưới điện, kết nối với hệ thống quản lý năng lượng của tòa nhà…

2 giải pháp cho khách hàng lựa chọn để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời

Để giải quyết bài toán này, Growatt cung cấp cho khách hàng giải pháp kết nối với bên thứ 3, cụ thể là (1) Giải pháp API: Cung cấp giải pháp Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface); (2) Giải pháp kết nối qua giao thức Mobus-RTU: thông qua cổng COM (RS485) có sẵn trên thiết bị; (3) Giải pháp kết nối qua giao thức Mobus-TCP: thông qua thiết bị thu thập dữ liệu Wifi -X (ứng dụng cho hệ thống có 1 biến tần) và bộ quản lý năng lượng thông minh, SEM-X (ứng dụng cho hệ thống có nhiều biến tần cùng hoạt động).

Các giải pháp này cho phép kết nối và trao đổi dữ liệu liền mạch giữa hệ thống Growatt và hệ thống bên thứ 3. Sự tích hợp này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát tập trung, phân tích dữ liệu và kiểm soát hiệu suất của hệ mặt trời, góp phần quản lý hệ thống năng lượng hiệu quả hơn.

Với cam kết hỗ trợ dịch vụ kĩ thuật chu đáo từ Growatt, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn các giải pháp phù hợp với nhu cầu khai thác hệ thống điện mặt trời của mình, qua đó mang lại hiệu quả cao, tối ưu sản lượng giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả dự án.                                                                                                  ( nguồn : Báo Công thương )