Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / EVNHCMC tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vận hành ổn định lưới điện trong mùa mưa bão

EVNHCMC tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vận hành ổn định lưới điện trong mùa mưa bão


Trong những ngày vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện mưa lớn kèm theo dông, lốc làm cây xanh ngã đỗ vào đường dây, trạm điện gây mất điện, ảnh hưởng tới an toàn hệ thống lưới điện và nguy cơ xảy ra tại nạn điện trong nhân dân.

Ông Trần Quốc Thắng - Phó Giám đốc Kỹ thuật PC Thủ Đức giới thiệu giải pháp tủ điện ngầm hóa lưới hạ thế khu vực ngập lụt trên địa bàn TP Thủ Đức.

Các sự cố điện thường gặp trong mùa mưa bão là tình trạng dông, lốc xoáy, làm cây xanh, công trình kiến trúc đổ ngã vào lưới điện, cột điện gây ra sự cố mất điện diện rộng; mưa lớn, gây ra tình trạng ngập úng, làm các thiết bị điện trong gia đình không đảm bảo an toàn, bị rò rỉ điện, gây chập cháy… Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn điện cho người dân.

Theo đó, Tổng Công ty đã phát tờ rơi đề phòng tai nạn điện khi có mưa to, bão lụt, triều cường và ngập úng", đề phòng tai nạn điện và hỏa hoạn khi sử dụng điện trong nhân dân, an toàn điện trong nhân dân.

Tổ chức kiểm tra, bảo trì thường xuyên đối với hệ thống điện và tăng cường kiểm tra trước mùa mưa bão và thực hiện các công tác như: Gia cố kết cấu móng trụ, trạm điện tại những khu vực có nguy cơ sạt lở; Nâng cao các tủ điện, trạm điện tại khu vực thường xuyên ngập nước; Củng cố hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn hệ thống điện; Thay thế các trụ sắt bằng trụ bê tông; thay thế các thiết bị vận hành lâu năm không đảm bảo an toàn, để ngăn ngừa rò rỉ điện.

Thực hiện thống kê, theo dõi thường xuyên đối với cây xanh nằm trong và ngoài hành lang lưới điện. Đối với những cây xanh gần chạm lưới điện hoặc có khả năng đè lên lưới điện khi ngã, đổ, Công ty triển khai phối hợp với các đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn để khai quang mé nhánh kịp thời.

Đầu tư phát triển, nâng cấp hạ tầng cơ sở lưới điện nhằm thay thế các vật tư thiết bị cũ, lỗi thời bằng các thiết bị hiện đại, có khả năng giám sát và điều khiển từ xa để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố trên lưới điện. Trong đó, ưu tiên lắp đặt các thiết bị đóng cắt điện tự động, điều khiển từ xa tại các khu vực dễ bị ngập lụt để nhanh chóng ngắt điện khi có sự cố.

Tổ chức tuần tra tại những khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập nước khi có mưa to, gió bão, nhằm phát hiện và cô lập kịp thời những vị trí tủ điện, trạm điện bị ngập nước, những vị trí rò rỉ điện…, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Xây dựng và cập nhật thường xuyên các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn để lên phương án phối hợp xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, xử lý sự cố điện trong điều kiện mưa bão, ngập lụt, đảm bảo an toàn và khắc phục nhanh chóng sự cố.

Công nhân PC Thủ Đức trực tiếp hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn sử dụng điện ngay tại nhà.

Ông Trần Quốc Thắng - Phó Giám đốc Kỹ thuật PC Thủ Đức chia sẻ: “Để đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão cũng như phòng cháy chữa cháy thì PC Thủ Đức đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như kiểm tra và bảo trì lưới điện, gia cố móng trụ và trạm gần các khu vực có nguy cơ sạt lở. Nâng cao tủ điện tại những nơi thường xuyên xảy ra ngập úng và đặc biệt rà soát các thiết bị điện mang nguy cơ rò rỉ điện để thay thế kịp thời. Trong thời gian qua, PC Thủ Đức đã đầu tư nâng cấp lưới điện bằng cách kiểm tra và thay thế dần các thiết bị vận hành lâu năm bằng các thiết bị hiện đại có khả năng giám sát và điều khiển từ xa. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào công tác khảo sát và tuyên truyền an toàn sử dụng điện đến từng hộ dân”.

Công ty Điện lực Thủ Đức (PC Thủ Đức) tăng cường thực hiện thông tin tuyên truyền và cảnh báo về an toàn điện tới người dân qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão, ngập lụt và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân trên địa bàn bộ tài liệu “An toàn phòng chống cháy nổ trong quá trình sử dụng điện”.

EVNHCMC đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân các biện pháp về đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão như: Khuyến cáo người dân ngắt nguồn điện (tắt cầu dao) trong trường hợp khu vực nhà đang sinh sống bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt các thiết bị điện để giảm thiểu nguy cơ chập cháy cũng như tai nạn về điện; tuyên truyền vận động người dân bố trí lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước ngập, ẩm ướt đã từng xảy ra; Lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Đặc biệt, người dân cần cắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện lắp đặt ngoài trời như: Bảng hiệu, bảng quảng cáo… khi trời mưa to, gió lớn và kịp thời thông báo cho ngành Điện cũng như chính quyền địa phương khi phát hiện thấy hiện tượng mất an toàn cung cấp điện.

Một người dân sống tại phường Tam Bình, Thủ Đức - ông Lê Quốc Vinh chia sẻ về việc PC Thủ Đức thực hiện công tác cắt tỉa cành, hạ độ cao, chặt hạ các cây sâu mục, chết khô nguy hiểm trên địa bàn Thành phố Thủ Đức đã hạn chế được phần lớn thiệt hại do cây xanh bị ngã đổ trong mùa mưa bão và góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân.

Trong năm 2024, Công ty đã xây dựng kế hoạch khảo sát tư vấn 10.600 hộ, cơ sở trên địa bàn, tập chung chủ yếu vào các đối tượng có nguy cơ cháy nổ cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Điện lực Thủ Đức đã thực hiện khảo sát, tư vấn cho hơn 5.800 hộ, cơ sở.

Mục tiêu năm 2024, EVNHCMC sẽ thực hiện công tác trên cho 72.000 hộ gia đình. Tính đến nay, đã thực hiện được 31.674 hộ. Đối tượng hướng đến là các hộ gia đình thuộc các khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, khu phố có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, liền kề chợ, khu vực dân cư cũ, chung cư cũ. Theo đó, các hộ gia đình sẽ được tư vấn, phát tài liệu hướng dẫn kiến thức sử dụng điện an toàn.                                                                                                                         ( nguồn : Trang tin Ngành Điện )