Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Đồng Nai: Nắng nóng, sản xuất công nghiệp phục hồi khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao

Đồng Nai: Nắng nóng, sản xuất công nghiệp phục hồi khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao


Tại Đồng Nai, nắng nóng kéo dài khiến lượng tiêu thụ điện cho sinh hoạt trên địa bàn tỉnh liên tục theo đà tăng.

Đồng Nai có nền nhiệt cao nhất khu vực Đông Nam Bộ. Thêm vào đó, nắng nóng kỷ lục kéo dài khiến lượng tiêu thụ điện cho sinh hoạt trên địa bàn tỉnh liên tục lập đỉnh mới.

Bên cạnh đó sản xuất công nghiệp đang trong gai đoạn phục hồi nên lượng tiêu thụ điện của Đồng Nai đã đạt mức cao.

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), bước vào tháng cao điểm nắng nóng, việc sử dụng điện sinh hoạt lại lập đỉnh mới. Theo PC Đồng Nai, trong tháng 4/2024, sản lượng điện sinh hoạt tăng hơn 53 triệu kWh so với tháng 3/2024, tăng 60 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2023. Đỉnh điểm là ngày 25/4, sản lượng điện nhận lưới vượt mốc 51 triệu kWh/ngày (bình quân khoảng 47-48 triệu kWh/ngày), là kỷ lục mới của hệ thống điện.

Công nhân Điện lực Biên Hòa 2 thay đồng hồ tăng công suất trạm công cộng, đảm bảo cung cấp điện cho người dân. Ảnh dangcongsan.vn
Công nhân Điện lực Biên Hòa 2 thay đồng hồ tăng công suất trạm công cộng, đảm bảo cung cấp điện cho người dân. Ảnh dangcongsan.vn

Mặc dù phải đối mặt với tình trạng phụ tải hệ thống tăng cao song cung ứng điện trên địa bàn tỉnh thời gian qua đảm bảo cho các hoạt động an ninh, quốc phòng, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Cùng với đó, công ty tập trung cải tạo hệ thống điện, rà soát tình trạng vận hành của các đường dây, trạm biến áp phân phối, trong đó chú trọng đến các trạm biến áp phục vụ tưới nước trong sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt khu vực dân cư.

PC Đồng Nai cho biết, trước tình hình này, để đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô năm 2024, công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng. Phối hợp với Sở Công Thương và phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện chiếu sáng, quảng cáo. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị dự phòng, tăng cường nguồn nhân lực để tiếp nhận và sửa chữa ngay các sự cố về điện.

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân gia tăng, tuy nhiên, trong bối cảnh cung ứng điện cả nước đang căng thẳng, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh phần lớn đã đầy, thậm chí quá tải, việc triển khai xây dựng công trình lưới điện mới còn nhiều vướng mắc thì việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp để có đủ điện, tiết kiệm chi phí tiền điện.

Để tiết kiệm điện, mọi người dân tự nâng cao ý thức tiết kiệm điện của bản thân và các thành viên trong gia đình. Toàn bộ thiết bị điện đều được tắt khi không sử dụng, sử dụng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt, tận dụng tối đa gió tự nhiên để giảm thời gian sử dụng điều hòa, chỉ nên đặt nhiệt độ từ 260C trở lên, mua sắm các thiết bị điện hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng; hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điện để giảm tiêu hao điện, nâng cao tuổi thọ.


                                                                                ( nguồn : Báo Công thương )