Trang chủ / TIN TỨC / Điện tái tạo chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện của Tây Ban Nha năm 2023

Điện tái tạo chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện của Tây Ban Nha năm 2023


Năng lượng tái tạo đóng góp hơn 50% tổng sản lượng điện của Tây Ban Nha trong năm 2023 và là mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Những tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu của Công ty điện lực quốc gia Red Electrica Espanola (REE) của Tây Ban Nha cho thấy các nguồn năng lượng tái tạo đóng góp hơn 50% tổng sản lượng điện của nước này trong năm 2023 và là mức cao kỷ lục trong lịch sử. 

Trong một thông báo, REE nêu rõ sản lượng điện từ các nguồn tái tạo đạt gần 135.000 GWh, chiếm 50,4% tổng sản lượng điện của Tây Ban Nha năm ngoái. Tỷ lệ này cao hơn mức 42,2% đạt được năm 2022 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Đây là lần đầu tiên sản lượng điện tái tạo của Tây Ban Nha vượt ngưỡng 50% tổng sản lượng điện của cả nước.

Trong đó, gió là nguồn năng lượng hàng đầu, tạo ra 63.000 GWh điện, chiếm 23,3% tổng sản lượng điện của Tây Ban Nha; Năng lượng Mặt Trời tạo ra 37.000 GWh điện, tức 14% tổng sản lượng điện, cao hơn nhiều so với sản lượng của các nhà máy thủy điện (9,5%).

Sản lượng điện hạt nhân duy trì ổn định, chiếm 20,3% tổng sản lượng, trong khi sản lượng điện từ khí đốt giảm 7 điểm xuống còn 17,2%.

Bà Beatriz Corredor, lãnh đạo Redeia (công ty mẹ của REE) nhấn mạnh, các số liệu trên chứng tỏ quá trình chuyển đổi xanh đang tiến triển ổn định tại Tây Ban Nha. Với con số này, Tây Ban Nha là một trong những nước đi đầu ở châu Âu về công suất điện tái tạo.

Chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez cam kết tăng sản lượng điện tái tạo lên 74% tổng sản lượng điện của cả nước vào năm 2030. Đây là một mục tiêu khả thi bởi Tây Ban Nha có nguồn ánh nắng và gió dồi dào.

Thời gian qua, nhiều dự án lớn về lắp đặt hệ thống điện Mặt Trời và các trang trại gió tăng vọt nhờ được đầu tư mạnh, nhất là những khu vực thưa dân tại miền Bắc và miền Trung của Tây Ban Nha.

Giữa tháng 12/2023, Chính phủ Đức cũng công bố số liệu sơ bộ cho thấy sản lượng điện tái tạo lần đầu tiên vượt mức trên 50% tổng sản lượng điện của nước này vào năm ngoái.


                                                                                                      ( nguồn : BNews )