Trang chủ / TIN TỨC / Đề xuất nhập điện gió từ Lào, giá gần 7 cent/kWh

Đề xuất nhập điện gió từ Lào, giá gần 7 cent/kWh


Trên cơ sở đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ ngành, địa phương liên quan góp ý về chủ trương nhập điện gió của nhà máy điện gió Trường Sơn từ Lào về Việt Nam.


Sẽ tăng nhập điện gió từ Lào. Trong ảnh: một dự án điện gió của Việt Nam - Ảnh: N.KH.

Sẽ tăng nhập điện gió từ Lào. Trong ảnh: một dự án điện gió của Việt Nam - Ảnh: N.KH.

Theo Bộ Công Thương, dự án này có công suất 250MW tại tỉnh Bolikhamsai của Lào, sẽ đi vào vận hành vào quý 4-2025.

Để nhập điện gió từ nhà máy này về Việt Nam, phương án đấu nối được đề xuất là xây mới đường dây 220kV mạch kép từ trạm biến áp 220kV nhà máy điện gió Trường Sơn, với chiều dài 75km đấu nối vào ngăn lộ 220kV tại trạm biến áp 220kV Đô Lương (Nghệ An - Việt Nam).

Nhập điện gió từ Lào giá gần 7 cent/kWh

Để có cơ sở thẩm định, trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt chủ trương nhập điện theo đề nghị của EVN, Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành cho ý kiến đề xuất với việc nhập khẩu điện từ dự án này.

Trước đó, tờ trình của EVN nêu rõ tập đoàn này nhận được văn bản của chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng Việt Lào, đề xuất bán điện từ dự án này cho Việt Nam.

Giá điện được chủ đầu tư cam kết là áp dụng theo quy định, với mức giá trần nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam cho loại hình nhà máy điện gió là 6,95 US cents/kWh (gần 1.700 đồng/kWh theo thời giá hiện tại).

Để đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án năm 2025, chủ đầu tư đề xuất thực hiện đầu tư toàn bộ công trình đấu nối lưới điện phục vụ đấu nối nhà máy điện gió Trường Sơn vào hệ thống điện Việt Nam bằng nguồn vốn của dự án.

Theo EVN, biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam đưa ra quy mô công suất nhập khẩu tối thiểu điện từ Lào về Việt Nam đến năm 2020 khoảng 1.000MW, đến năm 2025 khoảng 3.000MW và đến năm 2030 khoảng 5.000MW.

Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 10-2023, Thủ tướng đã thông qua chủ trương nhập khẩu từ các nguồn điện tại Lào với tổng công suất 2.689MW.

Trong đó, EVN đã ký kết 19 hợp đồng mua bán điện (PPA) để mua điện từ 26 nhà máy điện của Lào với tổng công suất 2.240MW. Bao gồm 7 dự án đã vận hành thương mại với tổng công suất là 806MW và dự kiến đến năm 2025 có thể đưa vào vận hành thêm 1.171MW.

Lượng điện nhập khẩu thấp hơn thỏa thuận ký kết giữa hai nước

Có 6 nhà máy thủy điện với công suất 449MW, có 4 nhà máy đã được EVN giao cho Công ty Mua bán điện (EPTC) đàm phán PPA, còn lại 2 nhà máy là Nậm Kông 1 (160MW) và Nậm Mouan (100MW), chủ đầu tư đã có văn bản gửi EVN thông báo không tiếp tục bán điện.

Đối với các dự án vận hành sau năm 2025, việc tiếp tục triển khai sẽ phụ thuộc rất lớn vào cơ chế, chính sách và giá điện nhập khẩu sau năm 2025.

Như vậy, đến nay tổng công suất nguồn điện tại Lào đã được phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện về Việt Nam có thể đưa vào vận hành đến năm 2025 chỉ khoảng 1.977MW, thấp hơn nhiều so với quy mô nhập khẩu theo biên bản ghi nhớ.

Vì vậy, EVN kiến nghị Bộ Công Thương thẩm định và trình Thủ tướng chủ trương nhập khẩu điện từ nhà máy điện gió Trường Sơn, bổ sung thêm quy hoạch các đường dây để thực hiện đấu nối, cũng như hướng dẫn cơ chế giá điện nhập khẩu và hợp đồng nhập khẩu theo đúng quy định.

Ngoài dự án trên, EVN cũng đang làm việc với Công ty Impact Energy Asia Development Limited (IEAD) để nhập khẩu điện từ dự án điện gió Monsoon có công suất 600MW. Việc mua điện từ dự án này được triển khai theo biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Tháng 9-2023, EVN đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình "Đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ" (đoạn qua lãnh thổ Việt Nam) với tổng mức đầu tư là 1.100 tỉ đồng. Đường dây này sẽ nối từ cụm nhà máy điện gió Monsoon (Lào) đến trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ, giúp tăng khả năng vận hành hệ thống điện quốc gia thông qua nhập khẩu điện từ Lào.

                                                                                                     ( nguồn :Báo Tuổi Trẻ )