Trang chủ / TIN TỨC / Đào tạo ngành năng lượng sạch đang là xu thế tại Mỹ do nhu cầu công việc tăng cao

Đào tạo ngành năng lượng sạch đang là xu thế tại Mỹ do nhu cầu công việc tăng cao


Năng lượng sạch và khí hậu đang là hai ngành nghề được săn đón nhất tại Mỹ cũng như các quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo. Vì thế, các trường cao đẳng tại Mỹ hiện nay đã mở rộng đào tạo về hai chuyên ngành này để đáp ứng nhu cầu về nhân lực.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency - IEA), nhu cầu việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch đã ngày một tăng cao do các dự án đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo trên toàn cầu ngày một nhiều. Tuy nhiên, đây lại là một thị trường công việc đòi hỏi công nhân phải có kỹ năng tốt và tay nghề cao. Nắm bắt được xu thế việc làm này, các trường cao đẳng nghề tại Mỹ hiện nay đang đẩy mạnh khóa đào tạo về ngành năng lượng sạch như điện khí hóa, năng lượng gió và mặt trời… và các công việc liên quan tới khí hậu như chống chịu thời tiết, bảo vệ nguồn nước và đất…

Đào tạo ngành năng lượng sạch đang là xu thế tại Mỹ do nhu cầu công việc tăng cao - Ảnh 1
Năng lượng sạch và khí hậu đang là những ngành nghề thu hút nhân lực.

Trái đất nóng lên đang là vấn đề cấp bách đối với toàn nhân loại. Đó là lý do các mục tiêu Net Zero - Phát thải ròng bằng 0 hay các thỏa thuận về khí hậu đã ra đời. Cũng từ đó, thị trường việc làm đã thay đổi kể từ khi các doanh nghiệp chống biến đổi khí hậu mọc lên ngày càng nhiều. Để theo đuổi được mục tiêu Net Zero nhằm giảm lượng khí thải nhà kính, nước Mỹ sẽ cần tới hàng triệu công nhân cho ngành năng lượng sạch.

Ông Brian Lovell, một giảng viên cao đẳng cho biết, các sinh viên của ngành năng lượng sạch và khí hậu dù đang theo học nhưng cũng đã được tuyển dụng vì nhu cầu của ngành rất cao. Trong vài năm trở lại đây, sự gia tăng nhu cầu việc làm của ngành rất mạnh mẽ.

Ngày nay, số lượng người trẻ tham gia vào lực lượng lao động sau khi tốt nghiệp trung học ngày một nhiều. Vì thế, nhiều trường cao đẳng nghề ở Mỹ cho rằng đầu tư vào các khóa học đào tạo về năng lượng sạch là một cách để theo kịp với thời đại. Tuy nhiên, đây là một ngành vẫn còn non trẻ nên hướng đi này khá mạo hiểm.


                                                                                               ( nguồn : Kinh tế Môi trường )