Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Công sở xây mới phải có thiết kế cho điện mặt trời mái nhà

Công sở xây mới phải có thiết kế cho điện mặt trời mái nhà


Bộ Xây dựng được giao xây dựng quy chuẩn đối với trụ sở cơ quan công sở được xây dựng mới phải có thiết kế mái nhà cho điện mặt trời. EVN được giao nghiên cứu quy định liên quan đến việc mua lượng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư thừa.

Một xưởng sản xuất được lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc xây dựng, ban hành Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa Đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn và Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Tại Thông báo, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với trụ sở cơ quan công sở được xây dựng mới phải có thiết kế mái nhà cho điện mặt trời.

Cũng theo thông báo nói trên, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương cần bổ sung một số nội dung trong quá trình hoàn thiện hai Nghị định này.

Đối với Dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn, cần tính toán để hệ thống điện đảm bảo hấp thụ sản lượng điện năng lượng tái tạo của các nhà đầu tư được chấp thuận theo Quy hoạch điện VIII.

Đối với Dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu cần có quy định liên quan đến lượng điện dư thừa nếu có lắp đặt pin lưu trữ, tích điện thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu đề xuất mua điện với giá điện hợp lý, đặc biệt là giá mua điện vào giờ cao điểm. Trường hợp không có pin lưu trữ điện thì EVN sẽ mua với giá thấp nhất trên thị trường điện mà EVN mua của các hộ bán điện khác.


                                                                                                ( nguồn : The Saigon Times )