Trang chủ / TIN TỨC / Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn: Nếu không tăng giá điện sẽ không giải quyết được lỗ của EVN

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn: Nếu không tăng giá điện sẽ không giải quyết được lỗ của EVN


Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cho rằng nếu không tăng giá điện thì không thể giải quyết được lỗ lũy kế của EVN.


Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân - Ảnh: N.KH.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân - Ảnh: N.KH.

Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An cho rằng ngành điện và EVN trải qua một năm rất cam go, khó khăn, nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo cung ứng điện đã không hoàn thành khi để xảy ra thiếu điện.

“Đây là bài học đắt giá cho EVN và chúng ta thực sự rất buồn” - chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhắc lại việc cán bộ bị xem xét trách nhiệm và bị xử lý, đặt ra nhiệm vụ cam go cho năm 2024 và các năm sau.

Giải quyết bài toán thiếu điện

Trong khi đó, tình hình tài chính của tập đoàn đang rất khó khăn, khối lượng đầu tư xây dựng cũng đang suy giảm so với nhiều năm trước, nhiều công trình chậm, vướng mắc.

Đặc biệt, việc đảm bảo đời sống cho người lao động là thách thức khi tiền lương suy giảm, nếu tình hình tài chính không sớm cải thiện, nhiều cán bộ vì lương thấp mà rời ngành.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - cho rằng tình trạng thiếu điện đã nhìn nhận nhiều năm trước, nhưng chúng ta chưa có giải pháp căn cơ. "Đây là trách nhiệm của cá nhân tôi và lãnh đạo Tập đoàn EVN" - ông Hoàng Anh nêu.

Do vậy, ông Hoàng Anh cho rằng nếu không tăng giá điện thì không thể giải quyết được lỗ lũy kế của EVN. Gắn với đó, EVN cũng cần mạnh dạn cải tổ nhân sự. Nếu không mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm thì năm 2024 sẽ rất khó khăn.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, bộ đang rà soát chính sách, đề xuất sửa Luật Điện lực và dự kiến trình Quốc hội thông qua năm 2024.

Trong đó, các kiến nghị của EVN về cơ chế phát triển năng lượng, thị trường, giá để đảm bảo tập đoàn này hoạt động thuận lợi hơn.

"EVN cần chuẩn bị kịch bản, nhất là kế hoạch cung ứng điện mùa khô, đảm bảo tuyệt đối không thiếu điện như năm 2023, theo chỉ đạo của Thủ tướng", Thứ trưởng Tân đề nghị.

Tuy vậy, nhìn nhận về tất cả những sự việc xảy ra, ông An cho rằng niềm tin và hình ảnh của EVN và ngành điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, năm 2024, yêu cầu đặt ra cho EVN là vai trò và hình ảnh của EVN thế nào? 97.000 cán bộ nhân viên phải tư duy để khôi phục lại niềm tin, nếu không "sẽ tiếp tục sa lầy trong vòng luẩn quẩn".

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An - Ảnh: N.KH.

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An - Ảnh: N.KH.

"Tránh tình trạng nhìn vào tập đoàn như một hộp đen"

Theo đó, nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo cung ứng điện, trong bối cảnh công suất lắp đặt mà EVN nắm giữ chỉ là 37%, thêm 10% của TKV và PVN, nên vai trò chỉ đạo điều hành với 52% nguồn điện ngoài hệ thống rất quan trọng.

Về đầu tư xây dựng, ông An nói cần dứt điểm khắc phục bệnh trầm kha là công trình chậm tiến độ, phát sinh chi phí và tổng mức đầu tư “một cách hồn nhiên”. Những địa phương cần nhu cầu điện rất nóng nhưng xử lý công việc vẫn rất chậm chạp. “Đâu đó có chuyện đùn đẩy, né trách nhiệm” - ông An nói.

Về cân bằng tài chính, bên cạnh chính sách nhà nước về điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, ông An nói nỗ lực nội tại tiết kiệm cũng là yêu cầu đặt ra. Tăng cường quản trị, tránh tình trạng xin ý kiến lòng vòng, xóa bỏ mọi cơ chế rào cản, ôm việc, không phân cấp phân quyền.

Thêm nữa là triệt để chống tiêu cực và chống tham nhũng. Bởi theo ông, những vụ việc xử lý gần đây là bài học đau đớn và nỗi xấu hổ của cán bộ, nhân viên ngành điện. Vì vậy cần làm triệt để, nói đi đôi với làm. Tập đoàn sẽ có nghị quyết chuyên đề cung ứng điện, đầu tư xây dựng, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng.

Nguyên tắc nữa là tăng cường sự minh bạch, từ phương thức vận hành hệ thống điện, vận hành thị trường điện, đàm phán hợp đồng mua bán điện để tránh tình trạng “mọi người nhìn vào tập đoàn như một hộp đen”. Dư luận luôn đặt câu hỏi về việc báo cáo tài chính của tập đoàn có công khai, theo chuẩn mực tài chính quốc tế không.

Cùng đó là tăng cường trách nhiệm giải trình, trách nhiệm xã hội của tập đoàn. Khắc phục triệt để tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, cần những người tâm huyết nhất để đi qua giai đoạn khó khăn.

                                                                            ( nguồn : Báo Tuổi Trẻ )