Trang chủ / TIN TỨC / Các công ty năng lượng mặt trời Mỹ tìm cách áp mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu châu Á

Các công ty năng lượng mặt trời Mỹ tìm cách áp mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu châu Á


Thứ Tư tuần trước (24/4), một nhóm bảy nhà sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu của Mỹ là Convalt Energy, First Solar, Meyer Burger, Mission Solar, Qcells, REC Silicon và Swift Solar, đã nộp đơn khiếu nại thương mại, chính thức yêu cầu chính quyền Tổng thống Biden áp thuế đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời được nhập khẩu từ Đông Nam Á vào Mỹ.Các kiến nghị đã được đệ trình lên Bộ Thương mại và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ. Các kiến nghị này xuất hiện trong bối cảnh ngành năng lượng mặt trời của Mỹ tiếp tục cho rằng làn sóng xuất khẩu công nghệ năng lượng xanh giá rẻ của Trung Quốc đang đẩy giá các tấm pin mặt trời xuống và đe dọa nỗ lực phát triển chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời trong nước của chính quyền Biden.

Các nhà sản xuất Mỹ tin rằng các công ty Trung Quốc đã chuyển hoạt động sản xuất các sản phẩm năng lượng mặt trời sang các nước láng giềng để tránh thuế quan hiện hành và cần có các biện pháp thương mại mới để bảo vệ doanh nghiệp của họ. Các khiếu nại kêu gọi điều tra các hoạt động thương mại của Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Trong năm qua, Mỹ đã nhập khẩu các sản phẩm năng lượng mặt trời trị giá 12,5 tỷ USD từ các quốc gia này khi giá các sản phẩm năng lượng mặt trời đã giảm khoảng 50%.

Các khiếu nại thương mại tập trung vào pin mặt trời nhập khẩu, bộ phận của tấm pin mặt trời biến ánh sáng thành điện năng.

Lời kêu gọi áp dụng mức thuế mới được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden ngày càng lên tiếng phàn nàn về năng lực công nghiệp dư thừa của Trung Quốc, cảnh báo rằng việc xuất khẩu công nghệ năng lượng xanh và các loại sản phẩm khác giá rẻ của Trung Quốc có nguy cơ làm biến dạng chuỗi cung ứng toàn cầu. Tim Brightbill, luật sư thương mại đại diện cho các công ty, nói rằng ngành năng lượng mặt trời của Mỹ đang ở vị thế “rất bấp bênh” và các khoản đầu tư được thực hiện thông qua Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng mặt trời của Mỹ đang bị đe dọa.

Những mức thuế quan có thể sẽ được khôi phục trong tháng Sáu. Quy định miễn trừ cho phép các tấm pin mặt trời hai mặt tránh được thuế nhập khẩu hiện tại dự kiến sẽ bị hủy bỏ trong những ngày tới.

Khi đưa ra khiếu nại, các công ty năng lượng mặt trời lập luận rằng thuế quan bổ sung là cần thiết khi các công ty Trung Quốc đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời của họ ra khỏi Trung Quốc và sang các nước khác ở Đông Nam Á để lách các hạn chế thương mại.

Một số công ty năng lượng mặt trời của Mỹ đã thu hẹp quy mô đầu tư theo kế hoạch trong năm nay trong bối cảnh giá cả sụt giảm.

Nếu Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu cuộc điều tra thương mại, cuộc điều tra có thể sẽ bắt đầu vào giữa tháng Năm và mất khoảng một năm.


                                                                                                           ( nguồn : Năng lượng Quốc tế )