Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Cà Mau có 14 dự án năng lượng tái tạo được chấp thuận chủ trương đầu tư

Cà Mau có 14 dự án năng lượng tái tạo được chấp thuận chủ trương đầu tư


Tính đến đầu tháng 7/2024, Cà Mau có 16 dự án trong quy hoạch được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW. Hiện, tỉnh có 14 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất 800MW.

Một dự án điện gió ngoài khơi. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Cà Mau thu hút được 10 dự án đầu tư mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 2.175 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 460 dự án đầu tư đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký gần 147.409 tỷ đồng; trong đó có 11 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư 156,6 triệu USD.

Trong công tác thu hút đầu tư, tỉnh quan tâm hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, nhất là phát triển nhiều dự án điện gió. Tính đến đầu tháng 7/2024, Cà Mau có 16 dự án trong quy hoạch được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW. Hiện, tỉnh có 14 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất 800MW.

Cụ thể có 4 dự án tổng công suất 145 MW đã vận hành thương mại và 1 phần dự án điện gió Viên An công suất 25 MW (tổng công suất điện gió vận hành thương mại 170 MW); 3 dự án tổng công suất 276 MW và 1 phần dự án điện gió Viên An công suất 25MW (phần 8 trụ tuabine còn lại chưa hoàn thành) đang triển khai thi công; 1 dự án công suất 30 MW đã nộp hồ sơ kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành; 5 dự án tổng công suất 299 MW chưa thi công và đang thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng.

Còn lại 2 dự án có tổng công suất 200 MW đã được nhà đầu tư đề xuất, UBND tỉnh Cà Mau đang xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan làm cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.217 công trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất 111,564 MWp.

Thời gian tới, UBND tỉnh Cà Mau tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các nhà đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư quan trọng, trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án năng lượng tái tạo; quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau - Dương Vũ Nam, tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư duy trì vận hành ổn định các nhà máy điện gió đã hoàn thành đi vào vận hành thương mại; đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án điện gió đã được cấp chủ trương đầu tư, phấn đấu đến cuối năm 2024 đưa vào vận hành thương mại thêm 30 MW, góp phần tăng sản lượng điện sản xuất kết hợp với triển khai thực hiện Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau khi được phê duyệt.

Tỉnh Cà Mau tiếp tục chú trọng thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và năng lượng mới, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để tiêu thụ tại chỗ hoặc xuất khẩu, phục vụ sản xuất Hydro, Amoniac xanh..., khi có cơ chế, chính sách phù hợp. Sở Công thương chủ động tham mưu, đề xuất giúp UBND tỉnh trong công tác kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện và công tác vận hành các nhà máy điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn địa phương lập phương án đấu nối cho các dự án nguồn điện đã được phê duyệt trong Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và trong Quy hoạch tỉnh Cà Mau.

Năm 2024, sản lượng điện sản xuất của Cà Mau ước đạt 6.170 triệu kWh, bằng 100% kế hoạch, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh dự kiến khả năng sản lượng điện sản xuất đạt 26.991 triệu kWh, bằng 62,77% kế hoạch đề ra.


                                                                                            ( nguồn : BNews )