Trang chủ / TIN TỨC / Bộ Công Thương kêu gọi đẩy mạnh tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo điện cao điểm mùa khô

Bộ Công Thương kêu gọi đẩy mạnh tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo điện cao điểm mùa khô


Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo (văn bản số 2295 do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân ký ngày 06/04/2024).

Theo Bộ Công Thương, báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đánh giá cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024 và cập nhật kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 cho thấy, hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm. Tuy nhiên trong thời gian tới, công tác bảo đảm điện dự báo gặp nhiều khó khăn đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. 

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 7) năm 2024. 

Cụ thể: Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với Công ty Điện lực địa phương  thực hiện giám sát, tuân thủ trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm của các cơ quan, công sở, doanh nghiệp trên địa bàn; Chủ động và phối hợp với Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về những khó khăn trong việc cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt cho miền Bắc năm 2024 để toàn xã hội hiểu, chia sẻ khó khăn với ngành điện, thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ và tuyên truyền tiết kiệm điện tới tất cả các đơn vị trực thuộc EVN, các CBCNV, người lao động với mục tiêu tiết kiệm điện tối thiểu bằng 2%/năm so với cùng kỳ năm trước; Vận động các nhóm khách hàng như cơ quan công sở, hành chính sự nghiệp; tổ chức, cơ quan quản lý chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh và thương mại dịch vụ, đặc biệt là cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm ký cam kết thực hiện các chương trình, mục tiêu tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

EVN cũng cần đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các đối tượng khách hàng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kênh xã hội…

EVN và các đơn vị thành viên đồng bộ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện với thông điệp: Tiết kiệm điện – thành thói quen; thực hiện treo baner trên các webiste tuyên truyền Chỉ thị 20/CT-TTg gắn đường link https://tietkiemnangluong.com.vn và sử dụng bộ tài liệu tuyên truyền Chỉ thị 20/CT-TTg tại mục tài liệu của trang website...


                                                                                                   ( nguồn : Trang tin Ngành Điện )