Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Australia chuyển nhà máy điện than thành cơ sở lưu trữ pin

Australia chuyển nhà máy điện than thành cơ sở lưu trữ pin


Trong quá trình chuyển đổi năng lượng từ hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Australia đang đóng cửa nhiều nhà máy điện than và một trong số này sẽ được chuyển sang thành cơ sở lưu trữ pin quy mô lớn để có thể cung cấp điện lưới cho khu vực lân cận.

Australia đang cần nhiều cơ sở lưu trữ pin để cung cấp điện năng thay thế cho các nguồn điện từ năng lượng hóa thạch - Ảnh: SMH

Thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng, Công ty năng lượng AGL của Australia vừa ra thông báo cho biết, nhà máy điện than lâu đời nhất Australia là Liddell mà công ty vừa đóng cửa vào tháng 4/2023 sẽ được chuyển làm nơi lưu trữ pin để cung cấp điện lưới cho khu vực Hunter, thuộc bang New South Wales. Dự kiến cơ sở này sẽ là nơi lưu trữ pin với tổng công suất lên tới 500 MW.

Công ty AGL sẽ bắt đầu việc chuyển đổi công năng của cơ sở này vào năm tới và việc xây dựng sẽ hoàn tất vào năm 2026, với chi phí ước tính lên tới 750 triệu AUD. Dự án này nhận được khoản tài trợ lên tới 35 triệu AUD từ Cơ quan năng lượng tái tạo Australia, cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền bang New South Wales, thông qua thỏa thuận cung cấp dịch vụ dài hạn vừa ký với bang này.

Việc chuyển đổi nhà máy điện than Liddell thành cơ sở lưu trữ pin, sẽ giúp bang New South Wales bổ sung nguồn năng lượng cần thiết, trong khi triển khai nhiều biện pháp nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải 70% khí nhà kính vào năm 2035.

AGL hiện là một trong những công ty phát thải lớn nhất tại Australia, song công ty đang có nhiều nỗ lực giảm phát thải khi đang dần đóng cửa các nhà máy điện than, với dự kiến nhà máy điện than cuối cùng sẽ đóng cửa vào năm 2035. Đồng thời, AGL cũng đang xây dựng các cơ sở lưu trữ pin.

Trước cơ sở lưu trữ pin Liddell, AGL cũng đã xây dựng cơ sở lưu trữ pin Torrens Island với công suất 250 MW trong khi cơ sở lưu trữ pin khác là Broken Hill với công suất 50 MW cũng sẽ nhanh chóng được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.


                                                                                     ( nguồn : VOV )