Trang chủ / TIN TỨC & CÔNG NGHỆ / Ấn Độ: Sản lượng pin mặt trời ngày càng tăng sẽ hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ: Sản lượng pin mặt trời ngày càng tăng sẽ hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc


Ấn Độ dự kiến công suất sản xuất pin mặt trời trong nước sẽ tăng vọt trong những tháng tới, điều này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc để sản xuất tấm pin mặt trời, quan chức năng lượng tái tạo hàng đầu của nước này cho biết.

Ấn Độ: Sản lượng pin mặt trời ngày càng tăng sẽ hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc
Ảnh Bloomberg

Công suất pin của quốc gia này dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần lên khoảng 30 gigawatt mỗi năm vào tháng 3 năm 2025, Bộ trưởng Năng lượng tái tạo Bhupinder Singh Bhalla cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở New Delhi. Điều này sẽ cho phép Chính phủ mở rộng các hạn chế nhập khẩu nhằm thúc đẩy việc áp dụng phần cứng năng lượng mặt trời tại địa phương, và đạt được mục tiêu của Thủ tướng Narendra Modi là tăng khả năng tự cung tự cấp trong lĩnh vực này.

Trong nỗ lực loại bỏ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ đã đánh thuế đối với một số linh kiện năng lượng mặt trời, và đưa ra cái gọi là danh sách các mẫu mã và nhà sản xuất đã được phê duyệt, một rào cản thương mại phi thuế quan mà về cơ bản nhằm ngăn cản các lô hàng nước ngoài xuất khẩu.

Các quan chức Mỹ và châu Âu cũng phàn nàn rằng nguồn cung mới từ các công ty năng lượng mặt trời Trung Quốc đã áp đảo nhu cầu toàn cầu, và đang cản trở nỗ lực phát triển chuỗi cung ứng của riêng họ. Tháng trước, Chính quyền Biden đã ban hành một bộ quy tắc tăng cường thuế quan đối với thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Nhưng trong khi sản lượng mô-đun nội địa của Ấn Độ đã tăng nhờ các biện pháp hạn chế nhập khẩu hiện hành, thì các nhà sản xuất vẫn tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc về các sản phẩm phụ trợ khác để sản xuất tấm pin mặt trời.

Theo Bhalla, pin mặt trời, một thành phần khác, sẽ là mặt hàng tiếp theo bị hạn chế, mặc dù lần này Chính phủ sẽ thận trọng hơn.

Ông Bhalla cho biết: “Chúng tôi dự định cho ngành khoảng hai năm để chuẩn bị để có đủ năng lực trong nước. Đó phải là một chính sách vững chắc và hướng tới tương lai.”

Chính phủ đã phải tạm thời dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu phi thuế quan đối với các mô-đun vào năm ngoái, sau khi ngành công nghiệp địa phương phàn nàn rằng nguồn cung thắt chặt đang làm gián đoạn các dự án.

Theo Rohit Gadre, nhà phân tích của BloombergNEF có trụ sở tại Mumbai, các nhà sản xuất cũng đang hy vọng nhu cầu nội địa cao hơn trước khi cam kết nâng công suất mới.

Ông Gadre cho biết: “Trong trường hợp nhu cầu trong nước không được đáp ứng đủ, các nhà sản xuất sẽ phải tìm kiếm sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường xuất khẩu pin và mô-đun sản xuất tại Ấn Độ”.                                                                                                      ( nguồn : Năng lượng Quốc tế )